English English Vietnamese Vietnamese

Ý nghĩa và cách bài trí tượng phật tại gia theo đúng tâm linh

Bày tượng Phật trong nhà rất phổ biến ở Việt Nam và các nước theo đạo Phật. Tuy nhiên nhiều người bày tượng Phật không hiểu rõ dễ dẫn đến việc thờ sai, làm phạm thượng đến các vị, thậm chí còn rước phải nhiều sự phiền hà, bất an cho gia đình.

Ý nghĩa của việc thờ tượng Phật

Thông thường trong mỗi gia đình Phật Giáo đều có trưng bày tượng Phật tại gia vừa để tiện cho việc thờ cúng, đồng thời cũng là để cầu sự phù trợ bình an. Thờ tượng Phật trong nhà là một cách tinh tế nhất để thể hiện được lòng biết ơn của các vị này đối với nhân loại về những giá trị làm người, về chân lý chân thiện mỹ mà các Ngài đã truyền dạy.

Cách bài trí tượng Phật tại gia

Tượng Phật rất linh thiêng nên việc thờ phụng phải thành kính trang nghiêm, hàng ngày nhìn thấy tượng phải coi đó là tấm gương sáng để noi theo về công đức độ hạnh của các Ngài mà trở nên con người mới tốt hơn. Trong gia đình, nếu thờ tượng Phật thì gia chủ cần lưu ý những điều sau :

1.Mua tượng Phật đúng cách

Tượng Phật không phải việc ngẫu hứng cứ thích là mua được, mà nó phải xuất phát từ sự thành tâm của gia chủ muốn mang tượng Phật về nhà để thờ. Thờ Phật với tâm hướng luôn luôn mong mỏi lĩnh hội được ngọn đèn trí tuệ của các Ngài để biết điều đúng sai, một lòng hướng thiện giúp ích cho đời. Tốt nhất nếu có dịp nên đến các chùa để các thầy hướng dẫn các chọn tượng cho phù hợp với mục đích thờ của gia chủ. Tượng Phật có thể bằng gỗ, gốm sứ, đá… tuy nhiên hiện nay thì tượng Phật bằng đồng là được người sử dụng ưa chượng hơn cả vì toát lên được sự tinh xảo, cái hồn của bức tượng, hơn nữa tượng Phật bằng đồng có giá trị sử dụng lâu bền cùng thời gian…

tuongphatquanammavang_884_2a1e0
Tượng Phật Quan Âm mạ vàng

  1.  Những điều nên và không nên khi thờ tượng Phật tại gia

* Nên:

–     Đặt tượng Phật hướng ra cửa chính.

–    Nếu thờ tam thế Phật phải đặt chung một bàn đồng bậc đồng cấp.

–    Tốt nhất nên thờ tượng Phật ở gian riêng, trên lầu cao nhất của ngôi nhà hay ở những vị trí tôn kính mà không quá ồn ào hay nhiều người qua lại.

–    Tượng trên bàn thờ nên đặt trên miếng giấy lót đỏ.

–    Bàn thờ và tượng nên lau chùi thường xuyên, khăn chậu phải đảm bảo còn mới. Có thể dùng nước sạch, rượu, nước hoa, nước bưởi để lau chùi.

Tượng Phật Di Lặc mang lại niềm vui và may mắn cho gia chủ

*  Không nên:

–  Số lượng thần Phật phải là số dương do thần Phật thuộc dương nên thờ số lẻ. Không nên mua quá nhiều tượng Phật về nhà, nhiều nhất là ba vị (Tam thế Phật) là được. Nhiều người nghĩ cứ thờ càng nhiều càng tốt là không đúng vì tuy thờ tượng Phật nào cũng được nhưng tốt nhất nên thờ theo tông mình đang theo.

–   Tượng Phật rất linh thiêng nên không được cất trong các hộp, tủ hay két sắt vì như vậy giống như bạn đang cố nhốt Phật vậy.

–   Tuyệt đối không được để tượng Phật lung tung trong nhà, kị nhất là những nơi không sạch sẽ ẩm thấp.

–    Không đặt tượng Phật ở những nơi riêng tư như phòng ăn, phòng ngủ hoặc hướng mặt về những nơi thiếu trang nghiêm như phòng tắm, bếp hay nhà vệ sinh…

–    Không đặt bàn thờ tượng Phật ở những vị trí nhạy cảm như dưới xà nhà hay gầm cầu thang vì hằng ngày nhiều người đi qua đi lại phía trên.

–   Tranh ảnh Phật không nên cuộn tròn hay để lung tung mà phải cất gọn để xử lí sau này…

Nếu như bạn đang có nhu cầu thờ tượng Phật tại gia nhưng chưa biết nên chọn tượng Phật nào, mua tượng Phật ở đâu tốt nhất, chưa biết cách bài trí và thờ cúng sao cho đúng cách. Hãy để đồ đồng Việt – DoVi giúp bạn. Chúng tôi luôn đảm bảo là cơ sở cung cấp tượng đồng với chất lượng tốt nhất, cùng với dịch vụ tư vấn nhiệt tình, chăm sóc khách hàng chu đáo, đảm bảo sẽ làm hài lòng quý khách.

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ theo địa chỉ :

CÔNG TY TNHH MỸ TRÍ

SHOWROOM “Đồ Đông Việt DOVI” :

Số 184, Đường Vạn Phúc, Hà Đông, Hà Nội, (Ngã tư Tố Hữu ( Lê Văn Lương kéo dài) – Vạn Phúc – Hà Đông- Hà Nội)

Điện thoại: 0433.119.166 / 0972465914 Fax: 0433.519.214 Email: dodongdovi@gmail.com

Chia sẻ bài viết

Bình luận

Gọi ngay

Chat Live Facebook