Hướng dẫn thủ tục mượn tuổi làm nhà cần phải biết

Việc chọn thời điểm đẹp, lý tưởng để làm nhà có ý nghĩa rất quan trọng đối với người Việt. Nhiều chủ nhà thường xem tuổi làm nhà, thậm chí là mượn tuổi người khác, bạn bè hay người thân.

*** Xem thêm: Có nên mượn tuổi làm nhà?

Mượn tuổi làm nhà như thế nào cho đúng?

– Người đàn ông được xem là trụ cột trong gia đình, vì thế khi làm nhà thì nên mượn tuổi của đàn ông.
– Bạn có thể mượn tuổi người thân hay bạn bè hợp tuổi đứng ra động thổ giúp nếu chưa hợp tuổi để xây nhà. Người mượn tuổi nên là nam, tuổi tác lớn hơn gia chủ.
– Chú ý người được mượn tuổi không nên phạm phải các hạn Tam Tai, Hoàng Ốc, Kim Lâu, gia đình không có tang chế hay vận hạn xui xẻo gì.

Quy tắc khi mượn tuổi làm nhà

Vì một vài lý do đặc biệt, nhiều gia đình phải mượn tuổi làm nhà để đảm bảo những nguyên tắc đúng đắn về phong thủy. Tuy nhiên, đây là một trong những thủ tục rất khó và phức tạp. Để thực hiện quá trình này, bạn cần lưu ý các quy tắc như sau:
– Nên chọn mượn tuổi của người thân trong gia đình, có quan hệ thân thiết để thuận tiện cho các thủ tục khác sau này.
– Trước khi nhờ người khác mượn tuổi làm nhà, bạn cần hỏi rõ ý kiến của người đó. Bởi trong khi nhà chưa làm xong, người cho mượn tuổi không được cho người thứ 2 cùng mượn.
– Một trong những kinh nghiệm quan trọng trong thủ tục mượn tuổi làm nhà đó chính là chỉ mượn tuổi để xây nhà mới chứ không được sửa nhà.

*** Xem thêm: Những kiêng kỵ cần biết trong phong thủy xây nhà ở

Các thủ tục mượn tuổi nhà

Để việc xây nhà được thuận lợi, mang đến nhiều điều tốt đẹp thì bạn cần đảm bảo đúng và đầy đủ các bước mượn tuổi làm nhà. Bất kỳ một bước nào cũng đều rất quan trọng và không thể thiếu trong suốt quá trình khởi công, xây dựng và hoàn thành căn nhà của bạn.
– Bước 1: Chủ sở hữu căn nhà làm giấy bán nhà tượng trưng cho người cho mượn tuổi.
– Bước 2: Trong lễ động thổ trước khi dỡ nhà cũ, người cho mượn tuổi trực tiếp thực hiện các nghi lễ cúng vái. Thời gian này, người nhà nên tránh đi chỗ khác và trở về làm việc như bình thường sau khi hoàn tất.
– Bước 3: Trong lễ đổ mái, người cho mượn tuổi cũng làm các thủ tục thay chủ nhà theo nguyên tắc như lễ động thổ. Người nhà cũng nên tránh đi trong khoảng thời gian này. Đây là điều cần lưu ý và ghi nhớ thật kỹ càng để các thủ tục mượn tuổi làm nhà được chính xác và đúng đắn nhất.
– Bước 4: Khi nhập trạch, người được mượn tuổi làm các thủ tục quan trọng bao gồm dâng hương, đọc văn khấn hoàn thành nhà mới.
– Bước 5: Bàn giao lại nhà cho gia chủ chính thức: Sử dụng hợp đồng mua bán nhà với giá bán tượng trưng cao hơn trong quá trình động thổ.
– Bước 6: Chủ nhà làm lễ nhập trạch theo đúng quy trình.

Những lưu ý về thủ tục nhập trạch khi mượn tuổi

Sau khi hoàn tất lễ động thổ, chuyển giao nhà mới lại cho chủ nhân thật sự, nhiều người nóng vội dọn ngay về nhà ở nên dễ dẫn đến những sai lầm tai hại. Để hạn chế điều đó, bạn cần ghi nhớ các lưu ý dưới đây:
Đối với gia đình 2 thế hệ, có vợ chồng và con cái: Vợ gia chủ cầm một gương tròn, mặt gương hướng vào nhà rồi đi vào đầu tiên. Tiếp đó, gia chủ tự tay bưng bát hương thờ Tổ Tiên đi vào, cuối cùng đến lượt các con bưng bếp, chăn màn, các dụng cụ khác theo sau.
– Điểm quan trọng của thủ tục mượn tuổi làm nhà chính là nếu nhà không có đàn ông thì người mẹ mang bát hương vào đầu tiên, tiếp đến các con mang vật dụng khác đi vào nhà.
– Ghi nhớ nguyên tắc: Chuyển hết vật dụng vào nhà trước, dọn đồ cúng sau.
– Đặc biệt, không ai được đi tay không trong lần đầu tiên vào nhà, người tuổi Dần và phụ nữ có thai không được phụ dọn. Nếu được, chỉ nên dùng một cây chổi mới để quét dọn bụi bặm bám trên đồ vật. Chọn giờ tốt để gia chủ tự tay cất những đồ vật có giá trị, nữ trang vào tủ cá nhân.
– Lễ vật dùng trong ngày mừng nhà mới phải mang ý nghĩa tốt đẹp, lâu dài. Một số món quà mà bạn có thể tham khảo có thể kể đến như nồi cơm điện, xoong nồi,… thể hiện được ý nghĩa sung túc, đủ đầy, cơm no áo ấm.

Hi vọng các gia chủ sẽ có thêm thông tin trước khi xây cất nhà để đem lại may mắn, bình an cho gia đình.

Facebook Comments