Tết treo tranh gì để rước lộc vào nhà?

Mỗi dịp Tết đến xuân về là khoảng thời gian để chúng ta trang hoàng lại nhà cửa. Treo tranh là một trong những cách trang trí nhà cửa thêm sức sống để đón chào năm mới thịnh vượng hơn, biểu thị cho mong ước của người treo về những điều tốt lành. Nên treo tranh gì để rước lộc vào nhà? Tham khảo trong bài viết sau nhé!

Ngày nay, chủ đề tranh được ứng dụng khá đa dạng, nhiều lựa chọn. Tuy nhiên, với những bức tranh treo Tết ngoài vể đẹp ra thì yếu tố phong thủy rất được coi trọng. Một số chủ đề tranh dân gian vẫn được yêu thích cho đến hiện nay, một số chủ đề lại mới mẻ, độc đáo. Cùng xem qua một số bức tranh đốt nhất treo ngày Tết.

1. Tranh Tứ quý

Tranh Tứ quý thể hiện cảnh bốn mùa xuân – hạ – thu – đông, biểu thị cho sự luân chuyển, tuần hoàn không ngừng của thời gian. Đặc biệt tranh Tứ quý thể hiện bốn mùa nhưng mỗi mùa sẽ có một loài cây, loài hoa đặc trưng. Mùa xuân: hoa mai, hoa lan, hoa đào. Mùa hạ: hoa sen, hoa hồng, hoa lựu. Mùa thu: hoa cúc, hoa phù dung. Mùa đông: cây trúc, cây thông (tùng). Mỗi loài hoa, loài cây lại tương ứng với một loài chim. Tranh Tứ quý không chỉ làm đẹp cho căn nhà mà còn mang ý nghĩa cầu sự may mắn, thuận hòa. Vào mỗi dịp Tết đến, treo tranh Tứ quý như một ước mong về năm mới suôn sẻ, bình an. Mang đến sự đầy đủ, vững chắc, vĩnh cửu, hạnh phúc… như tứ phương, tứ trụ, tứ đức.

2. Tranh Thuận buồm xuôi gió

 

Tranh Thuận buồm xuôi gió chính là một trong những bức tranh phong thủy được ưa chuộng số một. Bức tranh có hình ảnh chủ đạo là con thuyền vươn buồm ra khơi. Nhưng ẩn trong đó là ý nghĩa sâu sắc. Với hình ảnh con thuyền buồm lướt nhẹ trên mặt nước tiến về phía trước mang ý nghĩa về sự thuận lợi và phát triển. Thuyền căng gió còn mang ý nghĩa đón tài đón lộc, thuyền trở lộc vào nhà và mang lại may mắn. Chính bởi vậy tranh thuận buồm xuôi gió không chỉ đẹp để trang trí nhà mà còn mang hàm ý về sự cầu may mắn và phong thủy.

3. Tranh Cửu ngư quần hội

Tranh Cửa ngư quần hội hay Cửu ngư đồ là bức tranh nổi tiếng từ xa xưa. Có nguồn gốc từ văn hóa Trung Hoa, bức tranh biểu thị cho sự mong cầu thịnh vượng, dư giả, thăng tiến. Bởi hình ảnh hoa sen mang một vẻ đẹp thanh cao, thoát tục, may mắn. Hình ảnh 9 con cá bơi lội trong nước vừa sinh động, tạo cảm giác tươi mới đón chào một năm tiếp theo. Ngay đến tên bức tranh – Cửu ngư quần hội, theo tiếp Hán có nghĩa dư giả dài lâu. Chính vì ý nghĩa và vẻ đẹp tranh, nhiều gia đình lựa chọn treo trong phòng khách hay phòng làm việc, cũng có thể làm quà tặng người thân.

4. Tranh Chữ thư pháp

Nếu nhắc tới tranh treo ngày Tết thì không thể bỏ qua tranh chữ thư pháp. Thú chơi tranh chữ đã xuất hiện trong cộng đồng người Việt từ lâu. Bắt đầu là tranh chữ Hán, sau đó là kết hợp chữ Quốc ngữ. Những bức tranh chữ thường lấy chủ đạo là chữ viết, không quá cầu kì như dòng tranh khách. Nhưng chính sự đơn giản mộc mạc đó tạo nên nét đẹp cho tranh. Những chữ chủ yếu được lựa chọn thường là Phúc, Lộc, Thọ, Tâm, tài Lộc,…

5. Tranh Lý Ngư Vọng Nguyệt

Lý Ngư Vọng Nguyệt kể về con cá chép trông mặt trăng dưới nước. Thông qua hình ảnh đó, con người biểu thị ước muốn vươn lên của mình, cũng như thể hiện sự mong cầu đạt tới thứ hoàn hảo nhất. Bức tranh thường đi theo cặp hay được treo tại phòng khách hay phòng thờ.

6. Tranh Vinh Hoa Phú Quý

Chỉ cần nghe thấy tên bức tranh cũng đã hiểu phần nào ý nghĩa khi treo bức tranh này trong nhà. Ước vọng về sự phú quý, giàu sang là mục tiêu mà con người hướng tới. Treo bức tranh vinh hoa phú quý như một hành động thể hiện, mong cầu đạt được tới viễn cảnh đó. Ngoài ra, bức tranh được xây dựng phần nhìn rất bắt mắt, đẹp đẽ. Có rất nhiều hình ảnh ý nghĩa kết hợp nhau, từ cây cối, con vật, đồ vật. Sự sinh động từ bức tranh tạo cảm giác vui vẻ, tươi mới cho những thành viên gia đình khi năm mới sắp tới.

Đồ Đồng Việt Dovi chuyên cung cấp tranh đồng được chế tác bằng đồng nguyên chất qua đôi bàn tay của những nghệ nhân giàu kinh nghiệm và có tâm. Các mẫu tranh đồng treo ngày Tết chủ đề phong phú, họa tiết và hoa văn sắc nét. Để được tư vấn và đặt hàng tranh đồng, quý khách hàng vui lòng liên hệ hotline 0972 465 914 để được hỗ trợ.

Facebook Comments